12 đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông sẽ về cảng

Tại cuộc họp về tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông chiều 16/2, ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án (Tổng thầu EPC Trung Quốc) cho biết, dự án đã hoàn thành cơ bản kết cấu chính của các nhà ga, thi công được 80% kết cấu thép khu Depot.

Để phục vụ cho dự án, nhà thầu sẽ mua sắm 13 đoàn tàu trong đó đoàn tàu đầu tiên đã vận chuyển đến cảng Hải Phòng ngày 12/2, đang làm các thủ tục hải quan để nhập cảnh, đưa về công trình; 12 đoàn tàu sẽ chia làm 3 đợt tiếp tục vận chuyển về cảng Hải Phòng trong thời gian tới.

12-doan-tau-cat-linh-ha-dong-se-ve-cang-hai-phong

2 toa đầu máy và 2 toa khách đang làm thủ tục thông quan tại cảng Hải Phòng. Ảnh: Giang Chinh

Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt Lê Kim Thành cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay ảnh hưởng đến tiến độ dự án vẫn là vốn. Nguồn vốn đã có nhưng giải ngân có những khó khăn trong việc tiến hành thủ tục tài chính liên quan giữa các Bộ và China Eximbank.

“Việc ký kết gia hạn Hiệp định vay vốn tín dụng ưu đãi và ký kết Hiệp định vay vốn bổ sung cần được tiến hành khẩn trương, đồng thời bổ sung kế hoạch vốn năm 2017 để đảm bảo nguồn lực tài chính thực hiện dự án”, ông Thành kiến nghị.

Giá trị thanh toán của dự án trong năm 2016 là 88 triệu USD, giá trị giải ngân là 82 triệu USD. Hiện Tổng thầu đang nợ nhà thầu phụ, nhà thầu cung cấp vật tư Việt Nam khoảng 310 tỷ đồng.

Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt tích cực làm việc với các bộ, ngành liên quan để giải quyết thủ tục tài chính, không để ảnh hưởng đến tiến độ dự án; khẩn trương thẩm tra, thẩm định quy trình vận hành khai thác đoàn tàu để tập huấn cho cán bộ, công nhân; Tổng thầu phải tiến hành giải ngân, thanh toán cho nhà thầu phụ kịp thời.

“Tổng thầu cần động viên các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phát động các đợt thi đua mới sát với thực tế. Hơn nữa, không để xảy ra sự cố về mất an toàn, nhất là an toàn lao động cho đến khi kết thúc dự án”, Thứ trưởng nói.