Mưa đá ở Thanh Hóa

Tối 18/3, trên địa bàn xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) xuất hiện một cơn mưa đá lớn kèm theo sấm sét, gió lốc dữ dội. Mưa đá bắt đầu rơi lúc 20h và kéo dài chừng 30 phút.

mua-da-o-mien-nui-thanh-hoa

Mưa đá ở xã Mậu Lâm đêm 18/3. Ảnh: L.D.

“Gia đình tôi đang xem tivi trong nhà thì giật mình bởi tiếng động lớn trên mái ngói. Nhìn ra sân, chúng tôi thấy mưa đá dội trắng xóa khắp nơi. Mưa lớn kèm giông sét khiến nhiều trẻ nhỏ sợ hãi”, chị Lương Diễn (24 tuổi) ở xã Mậu Lâm cho hay.

Theo người dân địa phương, hiện tượng này rất hiếm thấy và đã nhiều năm chưa xuất hiện ở vùng núi Mậu Lâm. Khi ngớt mưa, họ nhìn thấy những viên đá to bằng ngón chân cái nằm ngổn ngang dưới nền đất.

Cơn mưa đá kéo dài đã khiến mái ngói của một số hộ dân bị vỡ, cây cối đổ gãy. Trận mưa cũng làm nhiều đường điện tại các thôn Đồng Bớp, Bái Đa 1, Bái Đa 2… bị hư hỏng gây mất điện diện rộng.

mua-da-o-mien-nui-thanh-hoa-1

Mưa đá kèm giông lốc khiến nhiều cây cối ở Mậu Lâm đổ gãy. Ảnh: L.D.

Chính quyền địa phương chưa thống kê được con số thiệt hại cụ thể của trận mưa đá này.

Cũng trong chiều tối 18/3, mưa lớn kèm theo gió lốc diện rộng đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân ở huyện Thạch Thành. Tại khu vực các xã Thành An, Thành Thọ, Thành Long… gió lốc đã làm tốc mái hàng chục nhà dân, nhiều cột điện và cây cối hoa màu bị đỗ gãy.

mua-da-o-mien-nui-thanh-hoa-2

Mưa đá ở nhiều nơi tại Thanh Hoá.

Chính quyền địa phương đang huy động lực lượng dân quân giúp đỡ các hộ dân có nhà ở bị tốc mái thu dọn đồ đạc, đồng thời lên phương án hỗ trợ, giúp các hộ bị thiệt hại nặng sớm ổn định cuộc sống.