Nissan X-Trail và Toyota Corolla Altis là những mẫu xe bán chậm tại Việt Nam

Nissan X-Trail và Toyota Corolla Altis là những mẫu xe bán chậm tại Việt Nam, tuy nhiên doanh số toàn cầu hết quý I của 2 dòng xe này lại đứng thứ 2 và thứ 3.

Theo thống kê mới nhất của Jato Dynamic, Toyota Corolla là dòng xe bán chạy thứ 2 trên thế giới trong quý I, với doanh số 214.618 xe. Trong khi đó, Nissan X-Trail (có tên gọi khác là Rogue tại một số thị trường) đứng thứ 3 toàn cầu, với số lượng 212.244 xe bán ra. Điều này đồng nghĩa với việc cả 2 dòng xe này đều đứng đầu phân khúc của mình.

2 xe it nguoi mua tai Viet Nam ban chay nhat the gioi hinh anh 1
30 xe bán chạy nhất thế giới trong quý I theo thống kê của Jato Dynamic.

Tuy nhiên, bức tranh tươi sáng đó không đúng với tình hình của 2 dòng xe này tại Việt Nam. Ế ẩm, lẹt đẹt là những gì cả Nissan X-Trail và Toyota Corolla Altis đang phải trải qua, dù được kỳ vọng rất nhiều.

Tính đến hết quý I năm nay, Nissan X-Trail đạt doanh số bán 1.012 xe, trong đó riêng tháng 3 bán được hơn 500 xe. Cùng kỳ, các dòng xe cùng phân khúc là Honda CR-V và Mazda CX-5 có doanh số lần lượt 763 và 1.856 xe.

Tuy nhiên, sau tháng 3 khởi sắc, dòng xe Nissan X-Trail tụt dốc không phanh trong tháng 4 và tháng 5, với doanh số chưa đầy 100 xe mỗi tháng. Thống kê mới nhất của VAMA, trong 5 tháng đầu năm 2017, Nissan X-Trail đạt doanh số tổng cộng 1.166 xe, trong khi Honda CR-V bán được 1.274 xe và Mazda CX-5 là 2.990 xe cùng kỳ.

2 xe it nguoi mua tai Viet Nam ban chay nhat the gioi hinh anh 2
Doanh số Nissan X-Trail tại Việt Nam so với các đối thủ trong nửa đầu 2017.

Không chỉ bán chậm tại Việt Nam, Nissan X-Trail cũng không ăn khách tại thị trường Thái Lan. Tính hết tháng 4 năm nay, dòng xe này mới bán tổng cộng 1.001 xe.

Tại Mỹ, Nissan X-Trail (có tên gọi Rogue) lại được ưa chuộng. Doanh số bán dòng xe này đến hết tháng 5 đạt 161.000 xe, gấp hơn 3 lần doanh số Mazda CX-5 trong cùng kỳ.

Trong khi đó, ở phân khúc sedan hạng C, Toyota Corolla Altis cũng không phải cái tên nổi bật tại Việt Nam. Sự bứt phá rồi thống trị của Mazda3 trong nhiều tháng khiến mẫu xe từng đình đám tại Việt Nam bị lu mờ.

Doanh số hết tháng 5 của dòng xe này đạt mức 1.527 xe. Trong khi đó, Mazda3 bán được 4.892 xe cùng kỳ. Dẫu vậy, Toyota Corolla Altis vẫn có doanh số khả quan hơn so với những chiếc Honda Civic thế hệ mới, với doanh số chỉ vỏn vẹn 551 xe tính từ đầu năm đến nay.

2 xe it nguoi mua tai Viet Nam ban chay nhat the gioi hinh anh 3

Tuy nhiên, sức tiêu thụ tốt tại các thị trường lớn giúp Corolla đứng thứ 2 về doanh số toàn cầu trong quý I năm nay. Tại Mỹ, mẫu sedan Nhật Bản tiêu thụ tổng cộng 76.086 xe, chiếm khoảng 1/3 doanh số toàn cầu của dòng xe này trong quý I và bỏ xa doanh số Mazda3 cùng kỳ. Thị trường Thái Lan, Corolla cũng có sức tiêu thụ khá, với 4.457 xe bán ra 3 tháng đầu năm, trong khi Mazda3 chỉ bán được 1.324 xe.

Theo báo cáo của Jato Dynamic, hai mẫu xe bán chậm khác tại Việt Nam là Honda Civic và Honda CR-V cũng lọt top 10 xe bán chạy nhất thế giới trong 3 tháng đầu năm.